[รีวิว] Netflix kingdom ashin of the north เมื่อความอยุติธรรมทำให้คนกลายเป็นปีศาจ


Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Netflix kingdom ashin of the north ตอนพิเศษของซีรีส์สุดฮิตอย่าง Kingdom โดย ‘Kingdom: Ashin of the North’ หรือ ‘ผีดิบคลั่งบัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ’ บอกเล่าที่มาของสมุนไพรคืนชีพ และหญิงสาวปริศนาที่ปรากฏตัวขึ้นในท้ายซีซั่น 2

  • เทียบกับซีรีส์สองภาคก่อน Kingdom: Asin of the North มีความเป็นหนังดราม่ามากกว่าแอ็คชั่นซอมบี้แต่ก็ยังคงสไตล์เดิมที่มีเนื้อเรื่องเข้มข้นและสะท้อนการเมืองได้อย่างดี
  • อาชิน (จอนจีฮยอน) เด็กสาวชาวซองจอยาอินหรือชาวชาวหนี่ว์เจินที่ภักดีต่อโชซอน ผู้ค้นพบสมุนไพรคืนชีพในป่ากลับมาเจอหมู่บ้านตัวเองโดนฆ่าล้างบางโดยเผ่าพาจอวีผู้โหดเหี้ยม
  • เธอจึงยอมรับใช้ทหารโซซอนแม้จะโดนเหยียดหยามและทำร้าย แลกกับการที่โชซอนจะแก้แค้นให้กับครอบครัวของเธอ และฝึกฝนเพื่อรอวันที่ศัตรูจะได้รับสิ่งเลวร้ายที่ทำไว้
  • อาชินเติบโตมาด้วยการโดนกระทำไม่ต่างกับทาส ต้องอยู่ในเล้าหมู ใช้แรงงานและเป็นเครื่องระบายอารมณ์ทางเพศของทหาร
  • แต่วันหนึ่งเธอกลับได้พบความจริงบางอย่างที่ทำให้เธอตัดสินใจว่าเธอจะไม่ยอมเป็นเบี้ยล่างอีกต่อไป

เทียบกับซีรีส์สองภาคก่อน Kingdom: Asin of the North มีความเป็นหนังดราม่ามากกว่าแอ็คชั่นซอมบี้ ถึงฉากแอคชั่นจะมีอยู่ไม่มากแต่ยังคงมาตราฐานที่ดีของภาคก่อนๆ ไว้ได้ และมีความหลากหลายทำให้ไม่น่าเบื่อ

ส่วนเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและสะท้อนการเมืองได้อย่างดียังคงเป็นจุดเด่นของตอนพิเศษนี้ เรื่องราวสะท้อนให้เห็นว่าเมื่อคนจากชนชั้นล่างสุดลุกขึ้นมาต่อสู้และพิพากษาทุกคนมันจะเป็นอย่างไรผ่านทางอาชินซึ่งเป็นตัวแทนของคนที่ไม่ได้รับการยอมรับจากชาติพันธุ์เดียวกันอย่างหนีว์เจินที่อยู่ฝั่งพาจอวี หรือกลุ่มคนที่เธอภักดีอย่าโชซอน และสัญลักษณ์ต่างๆ ในเรื่อง

[มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญในเรื่อง]

บ่อเกิดของหายนะคือการปกป้องผู้มีอำนาจและทำร้ายประชาชน

การปกป้องผู้มีอำนาจ และเพิกเฉยต่อความอยุติธรรม โดยเริ่มจากการที่ ‘แม่ทัพมินชีรก’ (พัคบยองอึน) โกหกเพื่อปกป้องกษัตริย์โจบอมอิลตระกูลแฮวอนโจที่ทอดทิ้งประชาชนและใช้อำนาจในทางมิชอบเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชาวซองจอยาอินโดนฆ่าและกลายเป็นปีศาจในท้ายที่สุด

ความภักดีจะไร้ค่าถ้ามอบให้ผิดคน Netflix kingdom ashin of the north

Netflix kingdom ashin of the north พ่อของอาชินภักดีต่อแผ่นดินโชซอนและราชวงศ์เพราะมีบุญคุณต่อกันมาตั้งแต่ยุคบรรพบุรุษ และยอมทำงานทุกอย่างตามสั่งเพื่อรอคอยที่จะได้รับเกียรติและการยอมรับเป็นรางวัล แต่เรื่องราวก็สะท้อนให้เห็นว่าหากภักดีต่อผู้ที่ไม่เห็นค่า จนวันตายรางวัลตอบแทนก็ไม่มีวันมาถึง

‘พวกเขาอาจมีน้ำใจต่อบรรพบุรุษของพวกเราก็จริง แต่บัดนี้พวกเขาทวงคืนทุกอย่างไปหมดแล้ว’ ประโยคง่ายๆ ที่อาชินพูดกับพ่อทำให้เห็นว่าบุญคุณที่มอบให้ก็หมดได้ สะท้อนให้เห็นความแตกต่างทางความคิดของคนสองรุ่นที่เด็กๆ ได้เห็นว่าบุณคุณมีวันหมดได้ในขณะที่ผู้ใหญ่ยังติดอยู่กับความเชื่อเดิมๆ ที่ว่าบุญคุณต้องทดแทน และการอาศัยบารมีของผู้มีอำนาจนั้นเป็นส่ิงที่ปลอดภัยกว่า และความภักดีอย่างไม่มีเงื่อนไขจะทำให้พวกเขาใช้ชีวิตอย่างองอาจ ฉากนี้ยิ่งทำให้ฉากที่อาชินได้พบกับพ่อในวัยชราที่ร้องหาเพียงความตายน่าสะเทือนใจและทำให้เห็นว่าจุดจบของคนที่เลือกเข้าข้างผู้มีอำนาจมากกว่าความถูกต้องนั้น สุดท้ายก็ต้องอยู่อย่างไร้วิญญาณและศักดิ์ศรี

ซอมบี้เป็นเพียงคนธรรมดากระหายที่จะมีชีวิตรอด

ประเด็นนี้แสดงอย่างชัดเจนผ่านฉากที่คอยย้ำอยู่เสมอว่า ก่อนที่พวกเขาจะกลายเป็นซอมบี้นั้นพวกเขาเคยเป็นคนไม่ต่างกับคนทั่วไปที่คิดเพียงแต่เอาชีวิตรอด เพราะความอยุติธรรม อดอยากและหิวโหย บีบบังคับให้คนเห็นแก่ตัวจนขาดสติ คำที่พ่อของอาชินพูดไว้ว่า ‘สิ่งที่น่ากลัวกว่าพวกปีศาจคือทหาร’ จึงกลายเป็นเหมือนลางบอกเหตุ เพราะผู้ใช้อำนาจในทางมิชอบนั่นร้ายยิ่งกว่าปีศาจนั่นเอง

Kingdom: Ashin of the North พาคนดูย้อนเวลากลับไปหลายปี ก่อนเหตุการณ์ในซีรีส์จะเริ่มต้นขึ้น โดยเปิดเรื่องราวมาที่หมู่บ้านของชนกลุ่มน้อยหนี่ว์เจิน บริเวณตะเข็บชายแดนของประเทศเกาหลี โดยพ่อของเธอเป็นถึงผู้นำเผ่าที่จงรักภักดีต่อราชวงศ์โชซอน เพียงเพราะเขาได้ตั้งความหวังว่า สักวันหนึ่งจะสามารถได้รับการนับถือตาในฐานะพลเมืองอย่างถูกต้องและได้เข้าไปรับราชการ แต่หลังจากความขัดแย้งระหว่างชนเผ่ากำลังก่อตัวขึ้น เมื่อมีการพบศพปริศนาจำนวนหนึ่งนอนตายอยู่กลางป่า นำไปสู่การปกปิดความจริงของทหารจากราชวงศ์โชซอนที่เลือกจะซ่อน “ปัญหาใหญ่” ด้วยการซุกทุกอย่างไว้ใต้พรมและทำให้เรื่องทุกอย่างเงียบกริบ ราวกับไม่เคยเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงกับคนกลุ่มหนึ่งมาก่อน อย่างไรก็ตามเราอาจจะต้องสลัดความคาดหวังแบบเดียวกับในซีรีส์ ที่เหล่าซอมบี้กระหายเลือดจะโผล่ขึ้นมาสร้างความระทึกขวัญ เพราะถ้าเรามองตามเจตนาแล้ว Ashin of the North ตั้งใจจะสร้างขึ้นมาเพื่อบอกเล่า ปมขัดแย้งอันใหญ่หลวงในซีรีส์ ที่จะนำไปสู่มหากาพย์การล้างแค้นครั้งใหญ่ในซีซั่นที่ 3 โดยบัดนี้ตัวละครอย่างอาชิน เธอปรากฏตัวขึ้นไม่ใช่เพื่อเรียกร้องความยุติธรรม แต่เธอมาเพื่อทำให้ราชวงศ์โชซอนพังพินาศ ฉิบหาย ย่อยยับในแบบเดียวกับที่ชนเผ่าของเธอถูกกระทำฆ่าล้างบางเยี่ยงสัตว์เดรัจฉานเมื่อครั้งในอดีต

จริงอยู่ที่หนังอาจจะเผยว่าที่มาที่ไปของเชื้อซอมบี้ระบาดนั้น แท้ที่จริงแล้วมีต้นตอมาจากดอกไม้สีม่วงกลางป่าลึก ที่มีการเขียนตำนานเอาไว้ที่ฝาผนังถ้ำว่าผู้ใดก็ตามที่ครอบครองพืชชนิดนี้จะสามารถชุบชีวิตคนตายให้กลับมาได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีราคาที่ต้องแลกด้วยเช่นกัน ดังนั้นในช่วงแรกๆของเรื่องเราจึงได้เห็นสัตว์อย่างกวางและเสือกลายพันธุ์ จนกลายเป็นภัยคุกคามที่เป็นรูปธรรม และนำไปสู่ “นิยายทางการเมือง” ที่เหล่าผู้นำทหารโชซอนหยิบเอาสิ่งนี้ไปเป็นเหตุผลอันนำมาซึ่งการกลบข่าวบางอย่างนั่นเอง ชะตากรรมที่ตัวละครอย่างอาชินที่ต้องเผชิญ แบกรับในตลอดชีวิตในฐานะลูกสาวของผู้นำเผ่า ตั้งแต่เด็กจนโต จะเห็นได้ว่าเธอแทบไม่เคยปรากฏรอยยิ้มเปื้อนหน้า เธอต้องมองดูเพื่อนร่วมเผ่าตายอย่างน่าเวทนา มิหนำซ้ำเมื่อความจริงทุกอย่างปรากฏ แทนที่เธอจะได้ค้นพบทางออกของชีวิต เปล่าเลยมันกลับยิ่งเติมเชื้อไฟแห่งความแค้นให้หนักกว่าเดิม เมื่อบัดนี้เธอรู้แล้วว่า ราชวงศ์โชซอนไม่เคยมองเผ่าพวกเธอเป็นมนุษย์ ดังนั้นก็คงถึงเวลาแล้วที่เธอจะสู้กลับด้วยการปลุก “สิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์” กลับคืนสนองให้สาสมเช่นกัน Netflix kingdom ashin of the north

บทความที่น่าสนใจ